Chào mừng bạn đến Fingo Việt Nam

Ngày cập nhật: 2020-03-25 16:48:34


Thẻ tín dụng đã không còn xa lạ gì trong các hình thức thanh toán thông dụng với mọi người hiện nay. Nhiều bài viết tại Fingo đã nói rằng việc dùng thẻ tín dụng là hình thức "mượn" tiền sử dụng trước và "trả" tiền sau. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thanh toán đúng hạn cho thẻ, và có những trường hợp không mong muốn khiến mình không thanh toán đúng hạn và phát sinh thêm khoản phí trả chậm trên thẻ tín dụng. Vậy phí trả chậm thẻ tín dụng là gì? Hiện nay các ngân hàng phát hành thẻ tín dụng đang tính phí trả nợ như thế nào cho các khách hàng khi sử dụng loại thẻ này? Hãy cùng Fingo khám phá và giải đáp vấn đề này ngay trong bài viết này nhé!

phí trả chậm thẻ tín dụng

Phát sinh phí trả chậm khi sử dụng thẻ tín dụng là gì?

Phí trả chậm thẻ tín dụng là loại phí được ngân hàng quy định và áp dụng cho các đối tượng khách hàng khi trả nợ muộn cho ngân hàng theo định kỳ đã được thỏa thuận khi phát hành thẻ tín dụng.

Để biết được liệu mình có trả chậm cho ngân hàng hay không, bạn chỉ cần theo dõi bảng sao kê hàng tháng của mình được ngân hàng gửi về theo địa chỉ của bạn. Trong đó có đề cập cho bạn biết thời hạn cuối cùng bạn phải trả nợ ngân hàng là ngày nào và các quy định khác kèm theo để khách hàng hiểu rõ hơn về khoản phí này.

Đã có rất nhiều trường hợp khách hàng do chủ quan không để ý đến ngày trả nợ định kỳ của thẻ tín dụng mà phải chịu một mức phí trả chậm rất lớn. Bên cạnh đó ngân hàng phát hành thẻ còn trừ điểm tín dụng và cho tên khách hàng này vào danh sách nợ xấu hoặc nợ chú ý của mình. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến các quyền lợi của khách hàng đó trong tương lai khi sử dụng các dịch vụ thẻ của các ngân hàng khác. 

Phí trả chậm thẻ tín dụng được các ngân hàng tính như thế nào?

Hầu hết tát cả các ngân hàng hiện nay đều tính phí trả chậm thẻ tín dụng trên số tiền mà khách hàng không thanh toán đúng hạn cho ngân hàng. Tùy theo các đặc thù tổ chức và cách thức hoạt động mà mỗi ngân hàng đều đưa ra một mức phí trả chậm riêng cho từng loại thẻ.

Trong đó, mức phí trả chậm cao nhất thuộc về các ngân hàng: Vietinbank, ACB đối với khách hàng sử dụng thẻ tín dụng quốc tế, ngân hàng Sacombank tính phí là 6%/số tiền trả chậm, ngân hàng VPbank là 5%/số tiền trả chậm, và ngân hàng TPbank là 4,4%/số tiền trả chậm.

Để có thể tính được mức lãi suất của thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố sau để quyết định: Thời gian sao kê thẻ tín dụng hàng tháng, chu kỳ thanh toán thẻ tín dụng và thời gian gia hạn của ngân hàng đó.

Tùy vào mỗi ngân hàng, mỗi loại thẻ tín dụng sẽ đều có một khoảng thời gian miễn phí lãi suất cho thẻ tín dụng kéo dài từ 45 đến 60 ngày được tính từ lần đầu tiên phát sinh giao dịch. Trong thời gian được miễn lãi này, nếu khách hàng thanh toán đúng và đủ số tiền đã sử dụng từ thẻ tín dụng cho ngân hàng thì sẽ không bị tính lãi suất phí phát sinh trả chậm.

Ví dụ cách tính phí trả chậm

Giả dụ như bạn dùng thẻ tín dụng của ngân hàng VPbank để mua một mặt hàng cần thiết với hóa đơn 5 triệu đồng vào ngày 05/03. Đến ngày 30/03 ngân hàng sẽ gửi cho bạn một bảng sao kê các khoản đã thanh toán trong tháng cùng với thời hạn thanh toán trả nợ ngân hàng là ngày 15/04.

Nếu trước 15/04 bạn thanh toán đầy đủ khoản nợ 5 triệu đó cho ngân hàng VPbank thì bạn sẽ không bị tính phí trả chậm.

Còn sau ngày 15/04 mà bạn vẫn chưa thanh toán được đầy đủ 5 triệu đồng thì sẽ bị tính phí trả chậm như sau: “5% x 5.000.000 = 250.000 đồng (tối thiểu)”. Cộng dồn phí trả chậm này với khoản tiền chưa trả cho ngân hàng sẽ ra tổng tiền phải trả quá hạn cho ngân hàng là 5.250.000 đồng.

Nếu bạn không kiểm soát tốt khả năng tài chính và thời hạn trả nợ ngân hàng của mình thì sẽ rất dễ đẩy bạn vào tình trạng nợ nần. Do đó khi có ý định sử dụng thẻ tín dụng bạn cần phải hiểu rõ phí trả chậm thẻ tín dụng là gì và cách ngân hàng tính phí trả chậm như thế nào để trở thành người tiêu dùng thông minh và hiệu quả hơn.

Bài viết liên quan

Top